Bóc chiêu thức gây “sốt” ảo của mạng lưới cò mồi, sau tăng mạnh là giảm sâu

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ghi nhận hiện tượng giá đất tăng một cách “chóng mặt”.

Thị trường bất động sản

xuất hiện những cơn “sốt” đất khó tin. Các cơn “sốt” đất này, theo giới đầu tư, dễ trở thành sốt đất ảo khi giá trị đất không còn phản ánh giá trị và nhu cầu thực tế mà được dựa trên những thông tin không rõ ràng, đồn thổi.

Vừa qua, cơn sốt tại huyện Hớn Quản, Bình Phước đẩy lên cao trào khi “cò mồi”, người dân truyền tai nhau về việc sắp quy hoạch đất tại địa phương để xây sân bay Técníc với diện tích lên tới 500 ha.

Đáng lưu ý, chỉ sau một tuần, hiện tượng “sốt” đất mau chóng nguội đi, dòng người tìm đến cũng không còn. “Bong bóng” đã vỡ, nhiều người nguy cơ ôm nợ.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ghi nhận hiện tượng giá đất một cách “chóng mặt”. Thị trường bất động sản xuất hiện những cơn sốt đất khó tin (Ảnh: Trung Kiên).

Tại thị trường Quảng Ninh, nhiều khu vực cũng như đang quay cuồng trong cơn sốt đất, không ít nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”. Mới đây, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã phải ra văn bản gửi các đơn vị có liên quan cảnh giác trước tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn thành phố.

Theo UBND TP. Hạ Long, thời gian gần đây trên địa bàn đã có một số người môi giới đầu tư bất động sản đến TP để mua đi, bán lại các ô đất trong Quy hoạch dân cư thuộc các dự án.

Cụ thể, những người môi giới này không thực hiện giao dịch đối với các thửa đất đã được cấp sổ đỏ mà chủ yếu thực hiện giao dịch với các ô đất quy hoạch thuộc một số dự án. Lãnh đạo TP nhận định đây là hoạt động “làm thị trường” của các nhóm đầu cơ có tổ chức, có kịch bản được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các đối tượng đầu cơ này đã âm thầm chuẩn bị mua đất tại các

dự án

trên từ thời gian trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch phát triển đô thị, đã bằng mọi cách tung ra thị trường các tin gây “sốt”, qua đó đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn nhằm tạo “sóng ảo” về nhu cầu, khiến cho giới đầu tư và người dân thấy bất động sản khu vực này đang giao dịch rất sôi động.

Tuy nhiên, đây thực chất là là các hoạt động mua đi bán lại với nhau trong chính các nhóm môi giới đang thao túng thị trường, tạo các giao dịch “mồi” để dụ các khách hàng “nhẹ dạ cả tin” vào mua đất.

Khi người dân đầu tư mua hết các giao dịch, hoạt động tạo sốt đất ảo sẽ chấm dứt. Lúc này, không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ ở mức cao hoặc giảm sâu khiến người đầu tư không kịp thoát ra khỏi cơn sốt đất và bị mắc kẹt.

Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy cho

xã hội

như: Gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại chính các dự án này và vùng lân cận.

Nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng cảnh báo trước tình trạng rối ren thị trường hiện nay.

Trao đổi với

Dân trí

, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, có một nhóm môi giới, “cò” đất chuyên vin vào cái cớ mơ hồ như có quy hoạch làm dự án, làm sân bay… mà hầu hết chỉ là thông tin “nghe hơi nồi chõ”.

“Việc tạo sốt ảo về bản chất chỉ làm lợi cho nhóm “cò mồi”, còn người mua càng về sau càng thua thiệt khi phải chịu giá quá cao, vượt xa giá trị thực của tài sản. Sau đó nhóm này tung hứng với nhau, tự thổi giá, tạo sự xôn xao, lan truyền thông tin về sốt đất để lôi kéo những người muốn đầu tư tìm về”, ông Võ nói.

Theo vị chuyên gia, việc tạo sốt ảo về bản chất chỉ làm lợi cho nhóm “cò mồi”, còn người mua càng về sau càng thua thiệt khi phải chịu giá quá cao, vượt xa giá trị thực của tài sản.

“Nhóm ấy không đơn lẻ, họ tạo thành một mạng lưới, có thể điều chỉnh thời gian đến khi vỡ bong bóng. Họ kích giá lên rồi nhảy ra, khiến thị trường sụt xuống sau đó. Kiểu này xuất hiện ở nhiều nơi với những dạng thức khác nhau, len lỏi vào các xóm làng. Theo tôi, với những cảnh thị trường náo loạn, lộn xộn, sốt ảo, giá tăng dựng đứng,… như thế, người mua đất nên tránh xa”, ông Võ cảnh báo.

Ông cho rằng độ rủi ro khi nhảy vào thị trường đang “sốt hầm hập” là rất cao, chẳng khác gì đánh bạc, khả năng thua nhiều hơn thắng.

Trước tình trạng hỗn loạn về giá bất động sản, nhiều nơi chính quyền đã vào cuộc, lên tiếng cảnh báo cũng như có các biện pháp để xử lý.

Trong văn bản ngày 19/3, UBND TP Hạ Long đã yêu cầu các xã phường và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định; tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường; đồng thời cập nhật, công khai, đăng tải thông tin pháp lý của các dự án cho người dân được biết, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trước việc “sốt đất ảo”, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự phức tạp trên địa bàn.

Trước đó, ở Bình Phước, trước tình trạng phức tạp do các “cò đất”, giới đầu cơ thổi giá đất nêu trên, liên tục trong các ngày 24 và 25/2, UBND huyện Hớn Quản đã ban hành các văn bản, phát đi cảnh báo và yêu cầu các đơn vị kiểm tra, kiểm soát chặt việc sang nhượng đất, trật tự xây dựng tại khu vực này.

UBND huyện Hớn Quản, Bình Phước cũng khuyến cáo người dân cũng như các nhà đầu tư không để các đối tượng đầu cơ lôi kéo, xúi giục mua bán đất khu vực sân bay Técníc cũng như vùng lân cận xã An Khương và Tân Lợi; tránh rơi vào bẫy “làm giá”, thổi giá trục lợi của các đối tượng đầu cơ; cùng với đó phải xem xét tính pháp lý cũng như giá trị thực của thửa đất trước khi giao dịch.

Nguyễn Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *