Chính sách đặc biệt giúp giáo viên làm hiệu trưởng sau 10 năm

Lần đầu tiên trong lịch sử của bang New South Wale, các giáo viên ưu tú sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh trong sự nghiệp và có thể rút ngắn một nửa thời gian để trở thành hiệu trưởng. Theo chương trình này, mỗi năm sẽ có 30 giáo viên xuất sắc và 20 sinh viên tốt nghiệp được tuyển chọn để đào tạo nâng cao trong vòng 10 năm, cho đến khi họ sẵn sàng đảm nhiệm vai trò hiệu trưởng.

Thủ hiến bang Gladys Berejiklian cho biết, các giáo viên tham gia được tuyển chọn rất khắt khe. Ngoài chuyên môn cao, họ còn phải đảm nhiệm tốt vai trò lãnh đạo.

“Chương trình này có tên gọi là “Fast Stream”. Đây là một phần trong chiến dịch nâng cao chất lượng

giáo dục

trên toàn tiểu bang. Thông qua việc tập hợp những giáo viên giỏi nhất đến làm việc tại những ngôi trường tốt nhất, chúng tôi sẽ đào tạo được một nguồn cán bộ ưu tú.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, họ sẽ tỏa đi các trường lân cận để nắm những vị trí cốt yếu trong hệ thống giáo dục”, bà Berejiklian giải thích về mục tiêu và cách hoạt động của chương trình.

Giáo viên giỏi tại bang New South Wale (Úc) có thể rút ngắn thời gian thăng tiến của mình.

“Cơ hội rút ngắn nhiều năm trong quá trình thăng tiến của sự nghiệp còn thúc đẩy các giáo viên ngày càng hoàn thiện mình hơn. Thông qua đó sẽ khiến giáo viên có mục tiêu phấn đấu và kết quả giáo dục cũng dần tăng lên. Thực tế, chương trình “Fast Stream” đã mang lại hiệu quả ngay cả khi nó chưa bắt đầu”, bà Berejiklian nói.

Không chỉ giới hạn trong tiểu bang New South Wale, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Sarah Mitchell sau khi biết đến chương trình cũng tán đồng: “Fast Stream là chương trình đào tạo có tính chọn lọc cao, cạnh tranh và vô cùng bổ ích trong một lộ trình dài hạn”.

“Để tham gia bạn sẽ phải là người giỏi nhất trong những người giỏi nhất. Tuy khó khăn như vậy nhưng những kết quả tuyệt vời sẽ thúc đẩy mọi người nỗ lực. Họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai – những người sẽ thay đổi hệ thống giáo dục của đất nước”.

Thêm vào đó, chương trình “Fast Stream” còn giúp giải bài toán mất cân đối trong việc phân bố nguồn nhân lực của ngành giáo dục. Những giáo viên ưu tú hoàn thành khóa đào tạo có thể đến làm hiệu trưởng của những trường thuộc vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Tài năng của họ sẽ giúp cải thiện chất lượng giáo dục tại các địa phương này.

Cụ thể, chương trình “Fast Stream” sẽ bắt đầu vào học kỳ I của năm 2022. Giáo viên và các sinh viên tốt nghiệp các trường Sư phạm sẽ trải qua một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt. Người trúng tuyển sẽ tham gia chương trình trong tối đa 10 năm, trước khi được trực tiếp đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng.

Nếu thành công, chương trình sẽ giúp họ rút ngắn một nửa thời gian trong tham vọng vươn tới đỉnh cao sự nghiệp.

Thời Vũ

(Theo NSW Department of Education)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *