Chuẩn bị xét xử vụ CSGT nhờ giang hồ đánh chết người vi phạm

Ngày 13/9, TAND TP HCM xác nhận đã nhận hồ sơ cáo trạng truy tố vụ CSGT nhờ giang hồ đánh chết

người vi phạm

từ VKSND cùng cấp. TAND TP HCM sẽ thụ lý hồ sơ và đưa vụ án ra xét xử trong thời gian tới.

Trước đó, vụ án này đã được TAND TP HCM đưa ra xét xử 2 lần nhưng đều phải tuyên trả hồ sơ điều tra lại mâu thuẫn chưa được làm rõ là mâu thuẫn giữa lời khai của giám định viên tại tòa và nguyên nhân, cơ chế dẫn đến cái chết của nạn nhân; lời khai mâu thuẫn của các bị cáo tại tòa, có hay không việc CSGT thuê giang hồ đánh chết người vi phạm và chi tiền để họ nhận tội thay,…

Sau khi điều tra lại, VKSND TP HCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo: Phạm Sỹ Hoài Như (35 tuổi, nguyên thượng úy CSGT), Nguyễn Minh Chung (24 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Phạm Thanh Kim Hạnh (18 tuổi), Ngô Thành Vương (19 tuổi) và Trần Đức Vững (19 tuổi) về tội Cố ý gây thương tích.

Đáng lưu ý, hồ sơ lần này của VKSND TP HCM có Bản kết luận giám định pháp y mới. Theo đó, Bản kết luận số 21/12/GDHS ngày 12/7/2016 của Viện pháp y Quốc gia, Phân viện tại TP HCM thể hiện: Nạn nhân Nguyễn Văn Chín chết do chấn thương bụng kín, vỡ ruột non, suy hô hấp cấp do sặc chất chứa trong dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến các thương tích này được xác định là do nạn nhân bị đấm đá vào vùng dưới sườn và hông.

Bản giám định pháp y mới nhất của vụ án

Theo nội dung vụ án, tối 25/6/2014, Tổ tuần tra của Đội CSGT quận Tân Bình gồm 7 người do Như làm tổ trưởng, làm nhiệm vụ tại tại ngã tư Trường Chinh và Tân Kỳ – Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình).

Khoảng 22h30 cùng ngày, anh Chín điều khiển xe máy có biểu hiện sử dụng rượu bia, Tổ tuần tra đã dừng phương tiện để kiểm tra. Do nồng độ cồn của nạn nhân vượt mức cho phép nên lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện.

Tuy nhiên, anh Chín không chấp hành mà cự cãi lại. Như đến giải thích, yêu cầu anh Chín chấp hành quy định nhưng người này không nghe mà tiếp tục lớn tiếng chửi bới. Như liền gọi điện cho người quen là Nguyễn Minh Chung, vừa ra tù về tội Cướp giật tài sản.

Chung rủ Khánh, Hạnh, Vững và Vương đi cùng. Gặp nhóm côn đồ, Như dặn đánh dằn mạnh anh Chín, đuổi đi để Tổ công tác làm nhiệm vụ. Chung liền đến chỗ anh Chín, nói nạn nhân đi theo sẽ chỉ cho cách lấy xe ra.

Sau khi dụ được anh Chín đến chỗ vắng, nhóm côn đồ thay nhau đánh đập. Nạn nhân tử vong 2 ngày sau. Sau khi gây án, Chung gọi điện đã đánh anh Chín cho Như rồi bỏ đi.

Sau khi vụ án xảy ra, ngày 11/9/2014, Phạm Sỹ Hoài Như bị tước danh hiệu công an nhân dân. Ngày 7/11/2014 bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, đến ngày 13/2/2015, Như bất ngờ được cho được tại ngoại với lý do “Từng là chiến sĩ công an nhân dân và phạm tội lần đầu”.

Tại phiên tòa gần nhất, nạn nhân là Dương Thị Thảo cùng luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình là Hoàng Cao Sang cho rằng, hành vi của các bị cáo cấu thành tội Giết người chứ không phải Cố ý gây thương tích.

Nhưng VKSND TP HCM cho rằng, mục đích ban đầu của các bị cáo là không đánh chết người mà chỉ dằn mặt, đồng thời nạn nhân chết do tai biến sặc thức ăn vào đường thở là tác dụng phụ ngoài ý muốn, ngoài khả năng nhận biết của các bị cáo. VKSND TP HCM vẫn giữ quan điểm truy tố các bị cáo về tội Cố ý gây thương tích.

Luật sư Hoàng Cao Sang cho biết, ông rất bất ngờ khi biết cáo trạng truy tố các bị cáo vẫn không thay đổi về tội danh. Luật sư Sang cùng gia đình nạn nhân đang làm thủ tục khiến nại về việc không truy tố các bị cáo hành vi Giết người.

Người nhà Nguyễn Hải Dương lần đầu trải lòng về ước nguyện cuối cùng của tên sát thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *