Chuyện về trùm ma túy khét tiếng vùng Tây Bắc

Đối tác ruột của trùm

ma túy

Những năm 2000, người dân ở TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) có lẽ đều biết đến Hùng gas (tên đầy đủ là Đặng Đình Hùng, SN 1946, trú tại Tổ 5 phường Hồng Hà, TP Yên Bái).

Hùng có một đại lý bán gas. Mặc dù cửa hàng có vẻ không đông khách cho lắm, song ông chủ Hùng lại nổi tiếng về độ chịu chơi với thú vui cưỡi xe máy đi du lịch “bụi”.

Hùng có ít nhất 4 chiếc xe: Một chiếc Yamaha Jupiter, một chiếc Dream “chiến”, một chiếc Honda @ và đặc biệt là chiếc CD Benley GL 125. Hùng thường xuyên có những chuyến “phượt” lên các tỉnh vùng cao Tây Bắc như: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu…

Tất cả những chuyến đi này, Hùng chỉ luôn một mình.

Vào đầu tháng 2/2004, người dân ở phường Hồng Hà thấy xuất khiện khá nhiều “người lạ” lảng vảng ở khu vực Tổ 5.

Cho đến đầu tháng 3/2004, người dân mới “ngã ngửa” khi nghe tin Hùng gas chính là một trong những mắt xích lớn trong đường dây buôn bán

ma túy

xuyên quốc gia.

Mỗi chuyến phượt lên vùng cao của Hùng cũng đồng thời là chuyến vận chuyển heroin từ Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) về xuôi.

Tất cả những chuyến hàng trắng đều được lấy từ bản Tà Dê (Lóng Luông), đại bản doanh của trùm ma túy Sồng A Gia. Việc bắt giữ Hùng không phải đơn giản, bởi hắn rất tinh quái và luôn mang theo một khẩu K59 và lựu đạn.

Cuộc đấu súng nghẹt thở

Chuyên án 249C được mở đầu bằng việc tháng 8/2003, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Khánh (SN 1966, trú tại Đống Đa, Hà Nội) và Đinh Mạnh Cường (SN 1964, trú tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La) về hành vi buôn bán trái phép chất ma túy.

Tài liệu điều tra cho thấy, Cường là đối tượng vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội cho Khánh tiêu thụ.

Từ hai mắt xích này, cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra và phát hiện về một đường dây ma túy lớn từ Tây Bắc về Hà Nội.

Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, Công an huyện Thanh Trì đã báo cáo lên Công an TP Hà Nội và chuyên án 249C được xác lập.

Từ tháng 8/2003 đến tháng 1/2004, nhiều đối tượng trong đường dây này đã lần lượt bị bắt giữ, gồm: Trịnh Thị Hằng (SN 1957, trú tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La), Trần Thị Hương (SN 1966, trú tại Minh Khai, Hà Nội). Nguyễn Trí Tôn (SN 1957, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Khuất Thị Hoa (SN 1969, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội).

Cũng qua khai thác, các đối tượng, kết hợp với tài liệu, chân tướng về tên cầm đầu đường dây ma túy này đã được cơ quan chức năng xây dựng.

Bí mật đột kích vào hang ổ của ông trùm tại bản Tà Dê vào đêm 13/1/2004, các trinh sát đã khống chế được Sồng A Gia và một đồng bọn người Lào của hắn.

Lực lượng phá án cũng thu giữ tại chỗ 29 bánh heroin, 800 viên hồng phiến, một khẩu súng kíp, một khẩu colt và nhiều tài liệu ghi chép việc buôn bán ma túy.

Lúc này đã rạng sáng, nhóm cảnh giới cho Sồng A Gia đã phát hiện ông trùm bị bắt. Chúng đứng trên vách núi dùng súng bắn thẳng vào lực lượng công an đang áp giải Sồng A Gia.

Tổ công tác nhanh trí điều một chiếc xe công nông từ đỉnh dốc Lũng Xá để các trinh sát bám ở hai bên thành xe bắn yểm trợ đưa ông trùm ma túy này ra khỏi bản an toàn.

Cho đến khoảng 4h sáng 14/1, Sồng A Gia và đồng phạm đã được áp giải về trụ sở Công an thị trấn Mộc Châu và buổi chiều cùng ngày đã được dẫn giải về Hà Nội.

Tại cơ quan công an, Sồng A Gia đã khai ra rất nhiều đối tượng trong đường dây của hắn, đặc biệt là tên Hùng (tức Đặng Đình Hùng).

Cất lưới “bố già miền xuôi”

Qua lời khai của Gia, Hùng nổi lên là đối tượng đầu mối chính vận chuyển ma túy từ Tây Bắc về Hà Nội. Mỗi lần lên Sơn La, Hùng lại mang theo một ba lô đầy ma túy về. Hùng tặng cho Gia một chiếc điện thoại di động hiệu Samsung.

Do trong bản không có sóng nên chúng hẹn trước với nhau cứ cuối tuần, Gia lại trèo lên đỉnh núi (ở đó mới có sóng điện thoại) để nhận cuộc gọi đặt hàng từ Hùng. Khi có hàng, Gia hẹn thời gian, địa điểm giao hàng.

Từ năm 2000 đến khi bị bắt, đã có vài chục lượt Hùng mò vào tận bản Tà Dê để nhận hàng từ Gia.

Việc bắt giữ Hùng được Công an TP Hà Nội tiến hành rất thận trọng. Hùng có hai chỗ ở: Ở Tổ 5 phường Hồng Hà (TP Yên Bái) và ở xã Phụng Châu (Chương Mỹ, Hà Nội).

Sau một thời gian trinh sát cả hai nơi ở của Hùng, các cán bộ điều tra Công an TP Hà Nội quyết định sẽ tổ chức giăng lưới tại khu vực hắn đang buôn bán tại TP Yên Bái.

Hai trinh sát được phân công bám sát mọi biến động của Hùng. Tuy nhiên, hành tung của tên này rất bí ẩn.

Đến giữa tháng 2/2004, tổ công tác nhận được thông tin từ quần chúng cho biết, Hùng xuất hiện tại nhà của hắn ở xã Phụng Châu.

Sáng 17/2/2004, một nguồn tin báo tên Hùng vừa đi đâu về nhà. Lập tức tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) thực hiện kế hoạch bắt.

Thời điểm đó, việc xác định chính xác đối tượng rất khó khăn. Nếu bắt hụt, đối tượng thấy “động” bỏ trốn thì công sức của các trinh sát sẽ “đổ xuống sông xuống biển”.

Lúc này, 2 trinh sát giả dạng người buôn ngô lảng vảng trước cửa nhà tên Hùng. Vừa thấy hình dáng lênh khênh của hắn, nhanh như cắt, hai trinh sát chạy lại và gọi tên “cúng cơm” của Hùng là “Gấm”.

Nghe thấy có người gọi đúng tên, Hùng liền quay ra: “Vâng, các anh tìm tôi?”. Xác định đúng đối tượng, 2 trinh sát lập tức quật ngã Hùng và bập còng số 8 vào tay hắn.

Khám xét nơi ở tại Phụng Châu của Hùng, cơ quan công an đã thu được nhiều tài liệu có giá trị chứng minh tội phạm như chiếc xe máy hắn thường đi nhận hàng, chiếc cân tiểu ly còn dính heroin…

Sau đó, Hùng được di lý về Phòng Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội). Khi nhìn thấy Hùng, Sồng A Gia đã cúi mặt, mất hết cả nhuệ khí.

Tháng 12/2014, cả Sồng A Gia và Đặng Đình Hùng đều bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên án tử hình.

Huyện An Dương (Hải Phòng): Nói chuyện không được, rút dao chém người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *