Điểm thi liên quan Covid-19: Phụ huynh lo lắng nhưng cố động viên con thi

Sáng 8/7, trước khi bắt đầu ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, PV Dân trí đã có cuộc khảo sát “bỏ túi”  với 13 phụ huynh và học sinh, tại 3 điểm thi phát hiện có thí sinh F0 và dương tính với

SARS-CoV-2

trong ngày thi hôm qua.

Hầu hết các ý kiến của phụ huynh đều là có lo lắng, nhưng đều động viên con tiếp tục kỳ thi. Phụ huynh đã tự “trấn an” và luôn ý thức về nguyên tắc 5K và động viên, cổ vũ con giữ vững tinh thần để thi tốt các môn của ngày thi cuối.

Điểm thi THCS Bàn Cờ

Tại điểm thi THCS Bàn Cờ (Quận 3, có trường hợp nghi mắc Covid-19), cô Võ Thị Anh Đào (65 tuổi, là bà ngoại, đưa cháu học trường Nguyễn Thị Minh Khai đến đây dự thi) cho hay: “Cô cũng hơi lo lắng nhưng vẫn phải thi thôi. Cô dặn con rất kỹ về việc trang bị, không tháo khẩu trang ra, không được tụ tập nói chuyện với bất kỳ ai”.

Anh Hiền (54 tuổi, phụ huynh một học sinh trường quốc tế Việt Úc thi tại đây) cũng đồng tình: “Mình lo chứ sao không lo. Lo, xót con, bức xúc nữa! Ngay mình vào khu Quận 3 này cũng đã lo rồi, cả trăm ca ở đây. Nhưng cũng phải “cắn răng” đưa con đi thi. Và mình cũng chỉ có thể trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho con thôi chứ còn biết làm gì nữa!”.

Các phụ huynh đều động viên con giữ vững tinh thần để thi tốt.

Điểm thi THCS Lý Phong

Điểm thi THCS Lý Phong (Quận 5) cũng có một thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm chung, mẫu gộp dương tính. Ngày 5/7, xét nghiệm lại âm tính nên tham gia làm thủ tục thi vào chiều ngày 6/7 và thi môn Văn vào sáng ngày 7/7. Sau khi thi xong, Quận 5 báo kết quả xét nghiệm ngày 7/7 lại  dương tính nên thí sinh này đã được nghỉ thi buổi chiều.

Sáng 8/7, em Lương Kim Hiền (học sinh trường Trần Khai Nguyên) có mặt từ rất sớm tại điểm thi này. Em cho biết, nhà em ở tận huyện Bình Chánh nên 5h10 đã rời nhà đến điểm thi vì sợ có bất trắc gì, đến sớm cho thong thả, yên tâm.

Hiền chia sẻ: “Lo lắm á chị, mà các thầy vẫn còn cho thi thì em nghĩ chắc là không sao đâu. Chiều qua em nghe giám thị gọi tên nhiều bạn, ban đầu cứ tưởng là vi phạm quy chế hay gì, sau mới biết là liên quan đến Covid-19”.

Tuy nhiên, Hiền cho biết bản thân cố gắng giữ vững tinh thần để thi cho tốt vì chỉ còn ngày hôm nay là kết thúc. Ngoài khẩu trang, em còn đem theo 2 chai khử khuẩn để vào phòng thi xịt hết bàn ghế mình ngồi cho yên tâm.

Em Lương Kim Hiền (học sinh trường Trần Khai Nguyên) có mặt tại điểm thi từ rất sớm.

Các phụ huynh như anh Nguyễn Chánh Lâm (có con học trường THPT Hùng Vương), anh Cao Văn Hùng (54 tuổi, phụ huynh em Cao Vũ Mạnh Huy học trường THPT Trần Khai Nguyên), anh Đinh Quốc Toàn (38 tuổi, dượng của một thí sinh), anh Nguyễn Văn Lý (45 tuổi)… đều lo lắng nhưng đồng ý là phải tiếp tục thi vì không thể bỏ giữa chừng.

Anh Cao Văn Hùng cho biết: “Các cháu nó thi phòng riêng rồi, cũng an tâm nên không sao. Phòng của con anh cách phòng của thí sinh kia khá xa nên cũng không lo lắm”.

Chị Đinh Thị Trinh (43 tuổi, phụ huynh học sinh trường Trần Khai Nguyên) chia sẻ: “Lo thì lo nhưng chị cũng mong thi cho xong. Vì bây giờ mà dừng thì lỡ dở. Chỉ còn ngày hôm nay nữa là xong, mình cũng mong xong cho nó mừng. Ca đó ở cách phòng con chị mấy phòng nên cũng không lo lắm. Chị cũng trang bị kỹ cho bé khẩu trang, kính chắn, nước rửa tay”.

Anh Nguyễn Văn Lý thì chốt ngắn gọn: “Có biết đi nữa thì cũng chở bé đi thôi. Lo thì vẫn lo, thi thì vẫn thi thôi!”.

Phụ huynh dặn dò con thật kỹ trước khi vào phòng thi.

Điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn

Đây là điểm thi đã xuất hiện một thí sinh có vấn đề về sức khỏe khi đang thi môn Văn vào sáng hôm qua (7/7). Sau đó, thí sinh này được chuyển đến Trung tâm y tế Quận 3 chăm sóc, kết quả test nhanh cho thấy em này dương tính với SARS-CoV-2.

Vào sáng nay (8/7), em Nguyễn Mách Y Sa (học sinh trường THPT Lê Thị Hồng Gấm) đứng xếp hàng giữ khoảng cách chờ vào phòng thi, khi PV Dân trí phỏng vấn nhanh, nam sinh này cho biết: “Em hơi lo xíu thôi chứ bạn đó không thi cùng phòng em. Sắp thi xong rồi nên mình giữ tinh thần ổn định để thi cho tốt!”.

Em Phú Hải Nam cũng đồng tình: “Em cố thi cho xong, vì chỉ còn hôm nay thôi!”.

Nữ sinh Thanh Trúc chia sẻ: “Kỳ thi quan trọng, nên em cố gắng giữ cho mình thật bình tĩnh để thi tốt. Em cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn rồi!”.

Nhiều phụ huynh yên tâm vì các thí sinh liên quan Covid-19 đều được khoanh vùng, cách ly nhanh chóng.

Chị Võ Thị Mỹ Phượng (43 tuổi, phụ huynh học sinh trường Lê Quý Đôn) thì lạc quan hơn: “Chị thấy vẫn không đáng ngại lắm, vì thật ra phòng đó đã cách ly rồi! chắc không sao. Sở  Giáo dục cũng đã làm tốt việc khoanh vùng, cách ly rồi nên mình cũng yên tâm hơn”.

Dù gì cũng đã đi được nửa đoạn đường, đã thi hoàn tất một ngày. Chị dặn dò con mình rất kỹ về việc không được mở khẩu trang ra, không tụ tập nói chuyện, cố gắng động viên con để ổn định tinh thần. Chớ bây giờ dừng cũng khó lắm, bé nó bị lỡ nhịp học tập thì khó kéo lại. Chị chỉ cầu mong tất cả thí sinh đều an toàn và làm bài thi tốt! –  Chị Phượng chia sẻ.

Phương Nhi – Tùng Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *