Hơn 30 cán bộ, công chức hải quan hầu tòa

Sáng 8/6, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 46 bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Cty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Trong đó, có 31 bị cáo là cán bộ, công chức ngành

hải quan

của An Giang và TPHCM. Các cán bộ, công chức hải quan bị truy tố về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với các bị cáo là chủ doanh nghiệp bị truy tố về tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và môi giới hối lộ.

Theo cáo trạng, Cty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn (Cty CP TPCN Sài Gòn) do Lê Dũng làm giám đốc. Trần Thị Bích Tuyền (giám đốc Cty TNHH Đại Đắc Tài và Lâm Tuấn Phát) đã lợi dụng chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đã móc nối với Cty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn, do Lê Dũng kí hợp đồng nội địa mua, bán thuốc lá khống của Hứa Châu (Giám đốc Cty TNHH TM một thành viên Lâm Kim Ngọc) có thuế GTGT là 10%, đồng thời ký hợp đồng ngoại thương xuất khẩu thuốc lá cho Cty Dang Toung Mine và Blue CT tại Campuchia, có thuế GTGT là 0%.

Sau khi xuất khẩu sẽ có bộ hồ sơ chuyển cho Lê Dũng để Dũng có trách nhiệm làm hồ sơ xin Cục thuế TPHCM hoàn thuế GTGT.

Tuyền và Phát bàn nhau tìm cách quan hệ với Cty CP TPCN Sài Gòn là doanh nghiệp có vốn của Nhà nước, do Lê Dũng làm giám đốc để thỏa thuận việc lập, ký các hợp đồng mua hàng hóa với giá trị hàng hóa chưa có thuế GTGT (tiền hàng trước thuế), cộng 25% tiền thuế GTGT, số còn lại 75% tiền thuế GTGT sẽ do Trần Thị Bích Tuyền và Hứa Châu- Giám đốc Cty TNHH Lâm Kim Ngọc (đơn vị cung cấp hóa đơn đầu vào) được hưởng, phía Cty CP TPCN Sài Gòn chịu trách nhiệm xin hoàn thuế GTGT.

Buôn lậu 20.000 kg gạo

Tháng 6/2013, Trần Thị Bích Tuyền với tư cách đại diện cho Cty Blue C.T Campuchia đến trụ sở Công ty CP TPCN Sài Gòn bàn bạc về việc mua (khống) 6.000 thùng thuốc lá hiệu Caraven “A” để làm thủ tục xuất khẩu sang Campuchia.

Thỏa thuận trên được Lê Dũng và Huỳnh Dũng Tấn- Trưởng Chi nhánh Bình Đông thuộc Cty CP TPCN Sài Gòn đồng ý với điều kiện chia thành 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng số lượng 3.000 thùng.

Tuy nhiên, bằng thủ đoạn gian dối, Lê Dũng và đồng phạm đã xuất khẩu 20.000 kg gạo trắng qua Cửa khẩu cảng Sài Gòn (khu vực IV) được chứa ở 2 container chứ không phải xuất khẩu 3000 thùng thuốc lá như đã đăng kí, đóng lệ phí trước đó để chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng.

Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Với thủ đoạn tạo lập, sử dụng hồ sơ xuất khẩu khống mặt hàng thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước và được sự tiếp tay của một số cán bộ, công chức Hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn-Khu vực IV, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang, các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền hơn 92 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước, trong đó có hơn 80 tỷ là tiền hoàn thuế mặt hàng thuốc lá.

Bị cáo Hứa Châu (Giám đốc Cty TNHH TM một thành viên Lâm Kim Ngọc). Ảnh Việt Văn

Cụ thể từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2013, Lê Dũng đại diện Cty CP CNTP Sài Gòn ký 145 Hợp đồng ngoại thương bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Trần Thị Bích Tuyền thông qua pháp nhân của Cty Dang Toung Mine và Cty Blue C.T.

Trong số tiền hoàn thuế GTGT 80 tỷ đồng, Lê Dũng nhập vào quỹ cho Cty CP TPCN Sài Gòn 19 tỷ, Hứa Châu chiếm hưởng 32 tỷ và Trần Thị Bích Tuyền chiếm hưởng 29 tỷ.

Để thực hiện trót lọt hành vi này, Trần Thị Bích Tuyền đã tìm gặp Nguyễn Ngọc Mẫn (nhân viên giao nhận tự do) móc nối với công chức Hải quan tại TPHCM để hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng hóa.

Sau khi thoả thuận Mẫn móc nối với Nguyễn Tiến Lộc – Công chức Hải Quan Cảng Sài Gòn- Khu vực IV, TP.HCM (ICD Transimex) cùng một số cán bộ, công chức hải quan khác.

Trần Thị Bích Tuyền và Nguyễn Ngọc Mẫn đồng ý chi 20% tiền thuế GTGT của lô hàng xuất khẩu cho Nguyễn Tiến Lộc để Lộc không kiểm hóa lô hàng trên và ghi xác nhận khống hàng đã kiểm hoá, đúng khai báo.

Dự kiến phiên tòa xét xử trong 20 ngày.

Sát hại “vợ” chỉ vì tin đồn về mối quan hệ bất chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *