Kiến nghị kiểm tra chung cư ‘quảng cáo một đằng, bàn giao một nẻo’

Liên quan đến những lùm xùm tại chung cư lô I – Khu nhà ở Bình Chiểu (tên thương mại là Fresca Riverside), P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM giữa cư dân và chủ đầu tư Công ty Cổ phần Bất động sản Seaholdings (Công ty Seaholdings) trong thời gian qua, mới đây UBND Q.Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra.

Theo UBND Q.Thủ Đức, thời gian qua, tình hình quản lý, sử dụng chung cư trên địa bàn quận diễn ra phức tạp, xảy ra mâu thuẫn kéo dài về các vấn đề như

phí bảo trì

, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chất lượng công trình… trong đó có chung cư Fresca Riverside.

Nhận bàn giao nhà khoảng 4 tháng, cư dân chung cư Fresca Riverside đã phản ánh nhiều vấn đề về chất lượng công trình.

Sau khi được đưa vào sử dụng, từ tháng 9/2020 đến nay có khoảng 38 căn hộ tại chung cư Fresca Riverside treo băng rôn với nội dung như:

“Giảm phí gửi xe; triển khai hệ thống gửi xe thông minh; xây dựng nhà để rác tập trung theo thiết kế; đưa vào sử dụng phòng sinh hoạt cộng đồng, gym, spa sai công năng; Seaholdings lừa đảo khách hàng”.

Khi ban quản lý chung cư Fresca Riverside so sánh thực tế bản vẽ hoàn công do chủ đầu tư cung cấp thì thấy một số chi tiết không giống với bản vẽ. Đơn cử như bản vẽ thể hiện quạt hút thông tầng ở khu thương mại dịch vụ nhưng thực tế không có; vị trí quạt hút không đúng như trong bản vẽ hoàn công…

UBND Q.Thủ Đức cho rằng, những vấn đề mâu thuẫn phát sinh tại chung cư Fresca Riverside đến thời điểm hiện tại chỉ liên quan đến các lỗi mang tính kỹ thuật, xây dựng.

Tuy nhiên việc cung cấp thông tin sai lệch cho khách hàng cùng với các lỗi trên cho thấy dấu hiệu sai phạm của Công ty Seaholdings trong việc thực hiện các quy định về xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Cư dân Fresca Riverside phản ánh công trình xuống cấp dù mới bàn giao.

Do đó, để giải quyết các mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư Fresca Riverside, UBND Q.Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp cùng địa phương kiểm tra.

Nội dung kiểm tra là việc chấp hành pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, đất đai của Công ty Seaholdings thông qua các hợp đồng mẫu đã ký với cư dân để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND Q.Thủ Đức còn kiến nghị tổ chức kiểm tra việc xây dựng, chất lượng công trình, công tác cấp

giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

, việc lập tài khoản tạm quản lý và bàn giao phí bảo trì của chủ đầu tư để kịp thời xử lý sai phạm nếu có.

Được biết, dự án chung cư Fresca Riverside được Công ty Seaholdings nhận chuyển nhượng lại từ Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức vào tháng 4/2018. Chung cư này có kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình vào tháng 7/2020.

Nước tràn lênh láng hành lang và căn hộ tại chung cư Fresca Riverside mỗi khi trời mưa.

Như

VietNamNet

thông tin, chung cư Fresca Riverside mới bàn giao khoảng 4 tháng nay thế nhưng nhiều cư dân phản ánh phải sống chung với mùi hôi thối khi phòng rác nằm đối diện cửa căn hộ, nước tràn lênh láng vào hành lang và căn hộ mỗi khi trời mưa, tầng hầm bị thấm dột, chủ đầu tư chiếm dụng diện tích

nhà sinh hoạt cộng đồng

Theo ông Trần Hiền Phương – TGĐ Công ty Seaholdings, sở dĩ cửa phòng rác nằm đối diện cửa căn hộ do có sự thay đổi về thiết kế.

Khi triển khai bán hàng, dự án mới chỉ có thiết kế cơ sở. Dựa vào đây, công ty thiết kế mặt bằng để quảng cáo bán hàng. Ban đầu phòng rác nằm gần phòng kỹ thuật điện, nhưng sau vụ cháy chung cư Carina, cơ quan quản lý PCCC yêu cầu điều chỉnh lại.

Do không còn nơi nào để dời nên mới đặt phòng rác trước cửa các căn hộ. Khi bàn giao nhà phòng rác chưa dán bảng nên có thể cư dân nghĩ công ty cố tình. Bây giờ, với những căn hộ đối diện phòng rác mà khách hàng không muốn nhận có thể trả lại cho công ty

”, ông Phương nói.

Phương Anh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *