Kỳ án hiếp dâm: “Nguyễn Đình Tình sẽ không phải đi tù”

Đã hết cơ hội về tố tụng hình sự

Ông Đinh Văn Quế nguyên Chánh Tòa Hình sự – Toà án nhân dân tối cao cho biết trường hợp ba chàng thanh niên trong kỳ án hiếp dâm ở Hà Đông đã hết cơ hội về mặt tố tụng hình sự.

Việc ba chàng thanh niên bị kết án cướp của, hiếp dâm và phải đi tù oan suốt 10 năm đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

“Theo quy định về Luật tố tụng thì ba chàng thanh niên này đã hết cơ hội kháng nghị, nhưng về mặt quản lý nhà nước thì còn cơ hội. Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì không còn cơ hội nào cho ba thanh niên này, quyết định của Hội đồng thẩm phán là bản án cuối cùng, Viện KSNDTC cũng không có quyền kháng nghị đi đâu được nữa”

, ông Quế nói.

Trong số ba chàng trai ấy, Nguyễn Đình Tình khi đang thụ án thì đã vô tình mắc căn bênh HIV.

Tình sẽ không phải đi tù

LS. Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng LS. Vì Dân cho biết: Bây giờ cả ba có thể bị bắt đi tù bất cứ lúc nào bởi án đã được tuyên và có hiệu lực. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào cơ quan thi hành án của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Tình đã nhận được sự yêu thương, đồng cảm từ một người con gái hết sức dũng cảm – chị Thành Thị Thủy. Một câu chuyện tình yêu có thể được coi là thiên tình sử.

Trước đây, Viện KSNDTC đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Kiên, Nguyễn Đình Lợi trong vụ án cướp của, hiếp dâm ở Hà Đông. Theo Luật Tố tụng hình sự thì ba người này sẽ không được trừ thời gian được hoãn thi hành án mà sẽ phải đi tù bù lại thời gian đã được tại ngoại để chờ kết quả xem xét kháng nghị mà Viện KSNDTC gửi Tòa án NDTC.

Tuy nhiên, với trường hợp của Nguyên Đình Tình thì Tình không phải đi tù lại vì anh ta mắc bệnh HIV – một căn bệnh hiểm nghèo hiện chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu. Điều ấy đồng nghĩa với việc Tình sẽ mang căn bệnh này hết cuộc đời và hiển nhiên anh ta cũng không phải đi tù.

Theo Giaoduc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *