Mát mắt với nhà ống “đưa cả thiên nhiên vào nhà” của cặp vợ chồng trẻ

Ngôi nhà mang tên HL-House được xây dựng trên một khu đất nhỏ có chiều dài 18m nhưng chiều rộng chỉ 4m trong một khu dân cư đông đúc ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ. Mong muốn của họ là có một không gian sống tràn ngập ánh sáng và gió tự nhiên, nơi cả gia đình có thể cùng nhau nghỉ ngơi, thư giãn, rời xa cuộc sống đô thị ngột ngạt sau cả ngày dài làm việc.

Hạn chế trong việc xây dựng ngôi nhà là mặt tiền hẹp, chỉ dưới 4m. Vì vậy, giải pháp được nhóm kiến trúc sư đưa ra là bố trí khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà, giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian sinh hoạt và tất cả các phòng.

Ngoài ra, khoảng trống phía sau nhà cũng giúp thông gió tự nhiên.

Tiêu chí của công trình là diện tích vừa đủ cho tất cả các phòng và gần 1/3 diện tích xây dựng được chia cho giếng trời. Khoảng trống bên dưới giếng trời là không gian đặc biệt, vừa để kết nối tất cả các khu vực trong nhà, vừa là nơi các thành viên trong gia đình giao tiếp, tương tác với nhau.

Những chất liệu xây dựng nổi bật được sử dụng trong nhà là gỗ kết cấu thép của cầu thang, sàn gỗ của hành lang và gạch đỏ cổ kính của toàn bộ phần tường tại giếng trời.

Khu vực chính ở tầng trệt là nơi đặt bếp, phía sau nhà là quầy bar.

Bàn ăn được đặt tại khu vực giếng trời.

Phòng khách được đặt ở tầng lửng để giải phóng diện tích cho tầng trệt. Từ đây có thể nhìn ra cửa chính và phòng ngủ chính.

Cách bố trí này phù hợp với nhà lệch tầng, giúp không gian sống thêm sinh động.

Tất cả các không gian chức năng đều được tiếp xúc với ánh sáng, gió tự nhiên và cây xanh. Đây cũng là điều mà cả gia chủ và kiến trúc sư đều hướng tới ngay từ khi bắt đầu thiết kế ngôi nhà.

Mặc dù có diện tích hạn chế và khó di chuyển trong ngõ hẹp, ngôi nhà vẫn cho thấy sự thông minh trong thiết kế và sẵn sàng là mái ấm nơi người ta có thể rũ bỏ mọi phiền muộn của cuộc sống bên ngoài.

Thảo Lê

Theo Archdaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *