Nằm sâu trong ngõ nhỏ, ngôi nhà Hà Nội vẫn nổi bật bởi thiết kế không ngờ

Tọa lạc tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, công trình có tên “Moon House” được xây dựng trên khu đất có diện tích 41m2. Ngôi nhà có mặt tiền rộng 4m và phần đằng sau nhỏ dần rộng chỉ 2,6m. Nhà nằm trong ngõ nhỏ, đông dân cư, đường giao thông hẹp khoảng 1,3 – 1,5m vốn chỉ đủ cho xe máy đi lại.

Khi đảm nhận thiết kế công trình, kiến trúc sư Trần Đại Nghĩa và các cộng sự phải giải quyết thách thức từ thực trạng khu đất. Đồng thời đưa ra giải pháp xử lý các góc cạnh trong nhà để tạo không gian sống thông thoáng mà vẫn đảm bảo an ninh cho gia chủ.

Ngôi nhà có mặt tiền màu trắng nổi bật, gồm nhiều ô hình ô van. Cách thiết kế này vừa giúp thông gió và lấy sáng, vừa có tác dụng làm mờ một phần tầm nhìn từ những nhà đối diện vào không gian bên trong do khoảng cách quá gần.

Phía sau nhà được thiết kế thấp xuống, tạo khoảng trống để ánh sáng lan tỏa khắp không gian bên trong cũng như đón được gió Đông Nam mát mẻ vào mùa hè.

Các cửa sổ kính ở mái sau nhà cũng được thiết kế đủ thấp để dễ dàng mở ra đóng vào, cho phép người trong nhà có thể nhìn và tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài.

Phần mái thấp này đặc biệt tạo ra hiệu ứng thoáng và sáng cho không gian phía sau nhà.

Cầu thang được thiết kế bằng khung sắt đơn giản, có tông màu đồng nhất với hành lang, vừa không cản tầm nhìn tới các khu vực chức năng khác, vừa tạo hiệu ứng thị giác thú vị.

Các phòng ngủ chính được bố trí ở tầng 1 và tầng 3, có rèm cửa đóng – mở linh hoạt, vừa kết nối với khoảng thông tầng phía trên, vừa tạo sự riêng tư mà vẫn đảm bảo thông thoáng.

Hệ cửa kính rộng, trong suốt ngăn cách giúp gia chủ ở trong phòng ngủ vẫn có thể quan sát không gian bên ngoài.

Tường, chăn nệm, bàn ghế đều sử dụng tông trắng khiến nhà có cảm giác rộng rãi hơn so với diện tích thật. Góc phòng ngủ có các ô cửa sổ được uốn cong mềm mại.

Từ phòng ngủ hoặc phòng khách nhìn ra cảnh quan thiên nhiên, làng xóm bên ngoài, qua các ô cửa sổ cách điệu tạo cảm giác như những khung tranh sinh động.

Tầng 2 được bố trí làm không gian phòng khách và bếp, thiết kế đơn giản.

Do diện tích nhỏ hẹp, các kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà theo hướng đơn giản, hạn chế tối đa việc sử dụng các bức tường ngăn cách không gian. Chỉ các khu phụ được bao quanh bởi những bức tường cong để che giấu các góc nhọn, khắc phục nhược điểm đất xéo. Giải pháp này giúp ngôi nhà trở nên mềm mại hơn.

Gia chủ là một gia đình theo đạo Phật nên các kiến trúc sư đã thiết kế một phòng nhỏ trên tầng 4, tạo không gian thờ gia tiên và thờ Phật đảm bảo tính trang nghiêm.

Khu vực này được bố trí hệ cửa rộng kết hợp với trồng nhiều cây xanh, mang đến không gian chan hòa ánh sáng, gần gũi thiên nhiên.

Thảo Trinh

Ảnh: Hiroyuki Oki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *