Ngôi nhà 5 tầng có mặt tiền độc đáo, nổi bật trên phố Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 56m2, nằm tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Giữa những công trình cao tầng đã hoàn thành kiên cố, lại xây dựng sau nên gia chủ mong muốn ngôi nhà phải thực sự ấn tượng và đảm bảo thoáng đãng, mát mẻ.

Để khắc phục nhược điểm khu đất nhỏ hẹp, kiến trúc sư Lê Minh Đức và các cộng sự quyết định thiết kế các khung cửa sổ nan thép lớn ở mặt tiền thay vì phân tầng như nhà ống thông thường để lấy sáng, thông gió tự nhiên.

Những ô cửa ấn tượng được tạo nhiều hình khối khác nhau trên cùng một mặt tiền màu trắng còn tạo nên sự hiện đại và tính thẩm mỹ bất ngờ. Phần mái thiết kế vát nhọn càng làm “ngoại hình” của ngôi nhà thêm độc đáo.

Kiến trúc sư cũng hạn chế nắng nóng gay gắt từ hướng Tây tác động tới không gian bên trong nhà bằng cách sử dụng phương pháp chống nóng 3 lớp.

Ngoài cùng là lớp tường bao dày tới 220mm với những ô cửa sổ thẩm mỹ nhằm chống ánh nắng trực tiếp.

Lớp thứ 2 là đệm cây xanh cản bụi, cấp oxi và đẩy không khí nóng ra ngoài.

Cuối cùng là lớp cửa kính lấy sáng và cản nhiệt gián tiếp vào nhà. Giải pháp này giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo lấy sáng, thông gió tự nhiên.

Ngôi nhà có 5 tầng. Kiến trúc sư sử dụng phương pháp thiết kế lệch tầng để giảm cảm giác nhiều tầng của nhà phố cũng như tạo sự kết nối liên tục giữa các khu vực chức năng.

Các không gian sinh hoạt được kết nối với nhau thông qua cầu thang giữa nhà.

Ngoài phần cầu thang gỗ, thiết kế bậc hở thì kiến trúc sư còn khéo léo lồng ghép với cầu thang làm bằng khung sắt, sử dụng chất liệu thép lỗ thay vì đổ bê tông thông thường.

Việc thay đổi kiến trúc cầu thang linh hoạt vừa tạo điểm nhấn cho không gian, vừa đảm bảo sự thông thoáng giữa các tầng, đưa ánh sáng và gió lan tỏa vào từng ngóc ngách.

Chiếu nghỉ của cầu thang được tận dụng làm sảnh của các phòng, đảm bảo sự riêng tư cũng như tiết kiệm diện tích.

Cây xanh được bố trí ở nhiều góc giúp không gian nhà ống thêm mềm mại, mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu.

Khoảng giếng trời ở cuối nhà cũng có tác dụng lớn trong việc đón sáng, đón gió.

Ở nhiều khu vực như cửa ra vào, lan can, nhà tắm, kiến trúc sư cũng tận dụng chất liệu kính để tăng sáng, tăng thoáng cho không gian.

Bản vẽ mặt cắt ngôi nhà.

Thảo Trinh

Ảnh: Triệu Chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *