“Ngôi nhà ô” che nắng cả rừng cây giữa Sài Gòn khiến báo Mỹ khen hết lời

Ngôi nhà nằm ở góc khuất trong một ​​con hẻm nhỏ tại Sài Gòn, nơi mà người ta thường không mấy chú ý khi lần đầu ghé thăm. Có lẽ vì thế mà căn nhà đem đến cảm giác bình yên và trầm lắng, trái ngược hẳn với sự ồn ã bên ngoài.

Trước nhà có một khoảng sân rộng, từ trên cao có thể mở rộng tầm nhìn ra khung cảnh xung quanh. Đây là hai yếu tố chính giúp định hướng ý tưởng tân trang lại ngôi nhà: một không gian thoáng mở bên dưới hệ mái che rộng.

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu sinh hoạt đơn giản, với diện tích sử dụng 120m2. Chiều rộng của ngôi nhà là 6m, dài hơn 2m so với một ngôi nhà liền kề điển hình ở Sài Gòn, cho phép phân chia không gian theo cả hai hướng dọc và ngang, cũng như đem đến sự đa dạng hóa trong khu vực sinh hoạt.

Riêng tư là yếu tố quan trọng, vì vậy ngôi nhà được che chắn bởi một cánh cổng cao và kín đáo, đồng thời mang đến cảm giác ấn tượng cho khách ghé thăm khi bước qua cánh cổng và ngắm nhìn kiến ​​trúc bên trong.

Khung kết cấu của ngôi nhà cũ được giữ lại, đồng thời gia cố thêm hệ khung mới để đỡ sàn tầng trên và tăng diện tích sử dụng.

Giải pháp này phù hợp với định hướng thiết kế ban đầu là không gian thoáng.

Khu vực trên tầng lầu được thiết kế mở, ít ngăn che nhằm hạn chế tải trọng của mái nhà.

Các không gian sinh hoạt riêng cũng được bố trí tại đây với phòng ngủ…

… và nhà tắm.

Cây xanh hoặc các khu vườn nhỏ được thiết kế đan xen với từng không gian sinh hoạt.

Cách kết hợp hài hòa giữa vật liệu truyền thống và hiện đại là một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp của The Umbrella. Bên cạnh những bức tường bằng xi măng là tường gạch thô được xếp chồng tỉ mỉ. Đồng thời, bê tông mài và khung thép cũng là vật liệu chủ đạo.

Nội thất hầu như được tối giản. Ngôi nhà cũng không sử dụng quá nhiều màu sắc nổi bật mà tìm đến những tông màu trầm và màu xanh tự nhiên của cây cối.

Ở một đô thị có nhiệt độ cao quanh năm như TP. Hồ Chí Minh, bóng râm dưới tán cây, mái hiên hay một chiếc ô thường khơi gợi cảm giác dễ chịu, bởi đó là những nơi có nhiệt độ thấp hơn môi trường bên ngoài. Vì vậy, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế hình dạng và kết cấu của mái nhà với cảm hứng từ chiếc ô.

Ý tưởng này làm nổi bật tính chất của một công trình vùng nhiệt đới, vừa tạo cảm giác thoải mái cho không gian bên dưới, vừa là giải pháp cho vấn đề chống chịu của hệ khung mái để giữ được tầm nhìn rộng mở cho ngôi nhà.

Thảo Lê

Theo

Archdaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *