Nữ đại úy lừa đảo 22 tỷ đồng, lĩnh án chung thân

Sáng ngày 23/8, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Hà (SN 1980, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An) – nguyên cán bộ Công an tỉnh Nghệ An án tù chung thân vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lúc xét xử, bị cáo Hà vẫn còn nợ hơn 20 tỷ đồng của nhiều con nợ là bạn bè, người thân và cả đồng nghiệp của mình.

Bị cáo Hà tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, Trần Thị Ngọc Hà là một cán bộ thuộc Công an tỉnh Nghệ An, dựa vào sự tin tưởng của bạn bè, người thân, Hà đã giở trò lừa đảo để chiếm đoạt với số tiền lớn. Theo đó, từ tháng 6/2007 đến tháng 10/2011, Hà đã “biến” mình thành một đại gia lắm tiền, đi xế xịn, làm ăn theo mô hình lớn, và sở hữu rất nhiều mảnh đất trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò để lấy niềm tin của mọi người thân quen.

Sau khi lấy được niềm tin của bạn bè, người thân, Hà bắt đầu quay sang vay tiền với lãi suất cao, vay tiền để đảo khế ngân hàng, mua đất, làm ăn để vay tiền của nhiều người. Bên cạnh đó, để có tiền, Hà cũng đã dùng nhiều thủ đoạn như bán đất khống, dùng 1 giấy chứng nhận QSDĐ để bán cho nhiều người và cắm cho ngân hàng. Với các thủ đoạn trên, chỉ trong một thời gian ngắn, Hà đã lừa đảo chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng của 13 nạn nhân. Đặc biệt, trong số đó có rất nhiều ngườ là anh em, bạn bè và cả đồng nghiệp của Hà.

Đặc biệt, vì cần tiền, Hà còn lừa đảo cả người thân để vay được tiền, như trường hợp của chị Lê Thị H (mợ của Hà). Có mặt tại tòa, chị H. trình bày, vì tin tưởng Hà là cán bộ công chức, hơn nữa giữa Hà và chị H. là chỗ thân tình nên khi Hà hỏi vay tiền, chị H. tin tưởng cho Hà vay cả tiền tỷ mà không nghi ngờ. Cùng chung cảnh ngộ với chị H. còn có rất nhiều người là bạn bè, đồng nghiệp của Hà, đã tin tưởng và cho Hà vay lên đến nhiều tỷ đồng.

Sau nhiều lần Hà vay tiền rồi hứa hẹn sẽ trả, nhiều người cho Hà vay thấy đã đến ngày hẹn nhưng vẫn không thấy tin tức gì. Quá lo lắng, mọi người tìm đến Hà để đòi thì mới biết, không chỉ riêng mình là nạn nhân của Hà mà còn rất nhiều người khác.

Ngày 12/12/2011, Hà chính thức bị vỡ nợ. Khi bị các chủ nợ đến đòi, Hà không còn cách nào hơn nên đã làm đơn xin ra khỏi ngành, tìm đến trụ sở công an đầu thú để “lánh nạn”. Tại cơ quan công an, Hà khai số tiền chiếm đoạt được, Hà đã dùng để mua đất, để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Tuy nhiên, Hà không thể chứng minh được đã mua đất ở đâu, trả nợ cho ai, vào thời gian nào. Cơ quan điều tra xác định, Hà đã khắc phục hậu quả cho các bị hại hơn 2 tỷ đồng và đang chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong quá trình xét xử Hà, có nhiều bị hại cho rằng, trong quá trình vay tiền, chồng của Hà là Nguyễn Trường Trung cũng đã 3 lần ký vào giấy vay nợ của 3 người với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng và đề nghị phải khởi tố Trung về tội đồng phạm.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Trường Trung vì tin tưởng vợ nên mới ký vào các hợp đồng dân sự với mục đích là để vay được tiền chứ không biết rằng trước khi vay, Hà đã có ý thức chiếm đoạt tiền của người khác do đó chưa đủ cơ sở để khởi tố điều tra Nguyễn Trường Trung về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cuối phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Hà – nguyên đại úy của công an tỉnh Nghệ An mức án tù chung thân và buộc phải bồi thường cho các bị hại hơn 20 tỷ đồng.

Mang kiếm lưỡi rắn đi ngông nghênh trước mắt 141

Trai làng hỗn chiến, người chết, kẻ vào tù vì chuyện…đi vệ sinh

Cướp giật bị đuổi, cầm dao đâm chết và bị thương nhiều người

Tự chụp ảnh khỏa thân tung lên mạng để “chào hàng”

Thiếu nữ bị “bạn facebook” lừa đi nhà nghỉ hiếp dâm suốt 2 ngày

Hà Nam: Nam bảo vệ chết lõa thể trong ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *