Trường cho tân sinh viên nợ 50% học phí vì dịch Covid-19

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng

Tuyển sinh

và truyền thông

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM,

cho biết trước những khó khăn chồng chất do dịch bệnh

Covid-19

diễn ra phức tạp, kéo dài, nhà trường đã có nhiều hình thức hỗ trợ sinh viên. Trong đó, trường trích khoảng 40,5 tỷ đồng cho trao học bổng, hỗ trợ cho các công tác khác của sinh viên.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo đại diện ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, với tình hình hiện tại, không ít sinh viên của trường gặp khó khăn trong đóng học phí, có nguy cơ bỏ dở việc học giữa chừng. Nhà trường quyết định hỗ trợ một phần kinh phí bằng việc giảm trực tiếp 5% học phí học kỳ I, năm học 2021 – 2022, cho sinh viên khóa cũ (08ĐH, 09ĐH, 10ĐH, 11ĐH và 19CĐ).

Theo kế hoạch, năm 2021 nhà trường sẽ tăng học phí 5% theo lộ trình đã được phê duyệt. Tuy nhiên, trước những khó khăn chung của cả nước, nhà trường cũng quyết định giảm 5% học phí cho những sinh viên nhập học khóa mới tuyển sinh năm 2021 – khóa 12ĐH (như vậy học phí sẽ không thay đổi so với năm học 2020 – 2021)”.

“Riêng đối với tân sinh viên, năm nay trường có những

chính sách

cho đóng trước 50%, 75% học phí và vẫn được phép nhập học bình thường. Phần còn lại các em sẽ đóng trong học kỳ 1 của năm học này”, ông Sơn chia sẻ.

Trong khi đó,

ĐH Công nghiệp TPHCM

cũng gia hạn đóng học phí cho khoảng 10.000 sinh viên.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết theo thống kê từ phòng kế hoạch tài chính, đã có khoảng 60% sinh viên toàn trường hoàn tất học phí, tuy nhiên vẫn còn khoảng 40% sinh viên khó khăn chưa đóng hoặc chỉ mới đóng một phần.

“Đúng ra, từ tháng 8 khi đăng ký môn học các em phải đóng học phí trường mới bắt đầu năm học. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, nhà trường sẽ hỗ trợ để các em kéo dài thời gian đến khi thi giữa kỳ, dự kiến là cuối tháng 9. Tổng số học phí được gia hạn là khoảng 100 tỉ đồng” – TS Nhân chia sẻ.

Cũng theo ông Nhân, với những tân sinh viên nhập học sắp tới nhà trường sẽ có hình thức khác để hỗ trợ.

Mới đây,

Trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TPHCM

cũng công bố việc gia hạn học phí đối với sinh viên. Đây chính là chương trình hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chưa thể đóng học phí đúng hạn quy định, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, nhà trường đã cho phép 2.416 sinh viên gia hạn học phí học kỳ 1 năm học 2021 – 2022 với tổng giá trị gia hạn hơn 30 tỉ đồng. Sinh viên phải hoàn thành học phí trước ngày 30/9.

Tương tự,

CĐ Đại Việt Sài Gòn

cũng áp dụng chính sách cho sinh viên nợ học phí để san sẻ gánh nặng

tài chính

với người học.

TS Lê Lâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết thay vì phải đóng một lần ngay đầu tháng 8, trường cho sinh viên đóng làm 2-3 lần, cho đến trước khi thi học kỳ I của năm học 2021 – 2022. Có khoảng 1.500 sinh viên của trường này được gia hạn, với tổng số học phí khoảng gần 10 tỉ đồng”.

Ông Lâm chia sẻ, việc cho sinh viên nợ học phí sẽ rất khó khăn đối với các trường, nhất là trường ngoài công lập.

Nguồn thu học phí sẽ được chi vào các khoản như lương, phụ cấp cho giảng viên, vận hành hệ thống quản lý và duy tu bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị đào tạo, kinh phí ký kết nơi thực hành thực tập ngoài trường, chi phí mặt bằng, điện nước, vật tư hóa chất thí nghiệm… Bên cạnh đó, nguồn tiền này còn dùng để chi cho các hoạt động khác như nghiên cứu khoa học, biên soạn đề cương chi tiết, bài giảng, biên soạn đề.

“Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm gián đoạn nhiều hoạt động chung. Tuy nhiên, không thể vì thế mà trường không hỗ trợ sinh viên, dù có thể trường phải tính đến chuyện vay ngân hàng để có nguồn bù đắp”, ông Lâm bày tỏ.

ĐH Nông lâm TP.HCM, sinh viên còn nợ học phí của học kỳ trước vẫn được đăng ký môn học cho học kỳ mới.

ĐH Bách khoa TPHCM cũng triển khai hỗ trợ sinh viên khó khăn trong việc đóng học phí do ảnh hưởng dịch bệnh.

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *