Tướng Trần Thùy: Đã có phương án bảo vệ người tố vụ “nhân bản” xét nghiệm

Liên quan đến vụ việc một phiếu xét nghiệm huyết học ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) được khoa Xét nghiệm của Bệnh viện này “nhân bản” để dùng luôn cho 2-5 bệnh nhân, thậm chí lấy một phiếu xét nghiệm dùng chung cho các bệnh Bệnh lao phổi, ápxe cạnh hậu môn, viêm ruột thừa…, sau một thời gian tích cực điều tra, ngày 20/8, Công an Hà Nội đã công bố thông tin về quyết định khởi tố 10 bị can có liên quan.

Thiếu tướng Trần Thuỳ – PGĐ Công an TP. Hà Nội (Ảnh: Tuấn Nam)

Tại buổi họp báo công bố thông tin về quyết định khởi tố bị can, khi được hỏi về lý do tại sao 10 bị can này chưa bị bắt, Thiếu tướng Trần Thuỳ – PGĐ Công an TP. Hà Nội giải thích:

“Công an TP. Hà Nội chưa bắt giam 10 bị can này vì 3 lý do chính. Cụ thể, thứ nhất là 10 bị can này đều công nhân viên chức có lý lịch, nơi làm việc rõ ràng.

Thứ hai là trong quá trình làm việc, số đối tượng này không có biểu hiện trốn tránh, họ tự giác và khai báo thành khẩn những việc làm sai trái của mình. Thứ 3 là ngày hôm qua (19/8) VKSND TP. Hà Nội đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can và sáng nay (ngày 20/8), khi cơ quan điều tra triệu tập để tống đạt quyết định khởi tố thì cả 10 người này đều có mặt”.

Nói về hậu quả của các hành vi của các bị can trong vụ án này, tướng Thuỳ nói:

“Về hậu quả thực chất, kết quả xét nghiệm máu có 2 loại: đó là lấy mẫu máu ra xét nghiệm bình thường thì giá là 21.000 đồng/1 mẫu máu. Còn về những xét nghiệm sinh hoá thì cũng có mức là trên dưới 200.000 đồng. Do vậy, với hơn 700 trường hợp thì hậu quả vật chất của việc thanh toán bảo hiểm là không lớn (khoảng hơn 16 triệu đồng)”.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Trần Thuỳ cũng cho hay:

“Hậu quả vật chất cho đến thời điểm này thì rất bé nhưng cân nhắc hậu quả phi vật chất rất lớn trong đó có việc vi phạm y đức. Dư luận và công luận thấy việc này trái với quy định nghề nghiệp. Đây là hậu quả lớn nhất…

Thứ hai là về vấn đề các phiếu xét nghiệm khống có được dùng để điều trị cho người bệnh hay không thì trong hơn 700 xét nghiệm, cơ quan công an tìm được khoảng 300 người, lục lại hồ sơ để xem xét, điều tra. Cho đến thời điểm này, cơ quan công an xác định các xét nghiệm này được in ra để làm bảo hiểm chứ chưa phát hiện ra là được đưa vào để chữa bệnh cho bệnh nhân. Chúng tôi rất thận trọng khi làm việc này”.

Về vấn đề bảo vệ người tố cáo, tướng Thuỳ cho hay:

“Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, chúng tôi đã có phương  án và giao cho công an huyện thực hiện việc bảo vệ chị Nguyệt. Cho đến nay không có vấn đề gì và chúng tôi làm việc hết sức nghiêm túc”.

Trong số 10 bị can mới bị khởi tố, hai bị can Nguyễn Trí Liêm – GĐ Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Nguyễn Thị Nhiên – PGĐ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; 8 bị can khác gồm: Vương Thị Kim Thành – Trưởng khoa xét nghiệm, Phan Thị Oanh, Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Nga, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn cùng là nhân viên khoa xét nghiệm của bệnh viện đa khoa Hoài Đức bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Những tiếng nấc nghẹn ngào trong mùa Vu Lan báo hiếu

TP.HCM: Xe tải chở bia lật nhào, hàng nghìn phương tiện “chôn chân” trên cầu Sài Gòn

Bộ GTVT giải thích về hiện tượng đường trên cao ở Hà Nội bị lún

PGS. TS Việt Nam lên tiếng về chuyện “bão mặt trời giết hàng triệu người”

TP.HCM: Giải cứu 3 cụ già mắc kẹt trong chung cư đang bốc cháy

Tiết lộ động trời: Xét nghiệm nước tiểu cũng bị “nhân bản”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *